พี่พัก @มวกเหล็ก สระบุรี
พี่พัก @มวกเหล็ก สระบุรี

เที่ยวให้ครบ...จบในทริปเดียว @มวกเหล็ก สระบุรี

     เที่ยว "มวกเหล็ก" สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุง แต่ได้ครบ จบในทริปเดียว { น้ำตก ฟาร์ม สวน } มาสัมผัสกับธรรมชาติสวยๆ แบบชิลล์ในวันหยุด ในอำเภอมวกเหล็กจะมีที่เที่ยวชิคๆ ที่ไหนกับบ้าง

      น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าโปร่ง มีต้นน้ำมาจากผืนป่าในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกอบไปด้วยน้ำตกชั้นเตี้ยๆ จำนวน 7 ชั้น สายน้ำไหลลดหลั่นกันลงมาผ่านชั้นหิน ลักษณะคล้ายแก่งกว้างๆ ที่มีแอ่งน้ำตื้นๆ รองรับหลายจุด สามารถลงเล่นน้ำ หรือปูเสื่อนั่งพักผ่อนกันตามสบาย

 

      สวนบิ๊กเต้ จัดว่าเป็นแหล่งปลูกดอกเบญจมาศที่ใหญ่ที่สุดของอ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ปลูกบนพื้นที่กว้างขวางกว่า 100 ไร่ โดยมีดอกเบญจมาศมากกว่า 30 สายพันธุ์เลยทีเดียว เช่น อัปปาเหลือง, ฮาฟสไปเดอร์, ปิงปอง, มัมชมพู, ฮาวาย และอีกมากมายหลายสีสัน ขาว ม่วง เหลือง ชมพู เบ่งบานให้ชมตลอดปี มาเที่ยวถ่ายรูปกันได้ทุกวัน

 

      ฟาร์มโคนม ไทย เดนมาร์ค นั่งรถชมวิวทิวทัศน์ สูดอากาศบริสุทธิ์ และเปิดประสบการณ์ใหม่ ผ่านกิจกรรมต่างๆ ของ ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค ตั้งแต่กระบวนการผลิตนมวัวแดง การสาธิตการรีดนมวัว หรือลองรีดนมวัวด้วยตัวเองก็ทำได้ เพลิดเพลินกับสัตว์น้อยน่ารัก นกกระจอกเทศ อูฐ กวาง พร้อมเรียนรู้ประวัติความเป็นมาของกิจการโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙

 

     ไร่องุ่นคุณมาลี สวรรค์น้อยๆ ของชอบทานองุ่น ตั้งโดดเด่นอยู่กลางหุบเขาถึง 60 ไร่ นอกจากมีองุ่นรสชาติหวานกรอบ แถมปลอดสารพิษ ให้ชิมกันสดๆ จากต้นแล้ว ยังมีน้ำองุ่นรสชาติเข้มข้น และไวน์องุ่นรสเลิศ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์จากองุ่นหลากชนิด อย่างแยมองุ่น หรือ ท๊อฟฟี่องุ่น ให้เลือกซื้อเป็นของฝากกลับบ้านด้วย

 

      น้ำตกดงพญาเย็น ตั้งอยู่ในอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ตั้งอยู่เลยจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยไปประมาณ 300- 400เมตร  เป็นน้ำตก ที่อยู่ในการดูแลของศูนย์ควบคุมไฟป่าฯ จังหวัดสระบุรี เป็นน้ำตกหินปูนขนาดเล็กที่ ไหลลดหลั่นเป็นชั้นลักษณะคล้าย น้ำตกเจ็ดสาวน้อย  เป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนเล่นน้ำพักหย่อนใจในวันหยุดสัมผัสบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ 

 

     อ่างเก็บน้ำมวกเหล็กโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง มีลักษณะเป็นเขื่อนดิน สามารถเก็บกักน้ำได้ 61 ล้านลูกบาศก์เมตร พร้อมก่อสร้างระบบส่งน้ำและระบายน้ำ ซึ่งเมื่อดำเนินการแล้วเสร็จจะมีพื้นที่ชลประทานได้รับประโยชน์ประมาณ 25,500 ไร่ เป็นแหล่งน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปาได้ปีละประมาณ 202,000 ลูกบาศก์เมตร และยังสามารถส่งน้ำเพื่อเสริมให้กับพื้นที่ชลประทานของโครงการสูบน้ำแก่งคอย-บ้านหมอ ในช่วงฤดูแล้งได้ประมาณ 14,000 ไร่ อีกทั้ง จะเป็นแหล่งน้ำสำหรับการเพาะปลูก ปศุสัตว์ และการอุปโภค-บริโภคของราษฎรในเขต อำเภอวังม่วง ที่แม้จะอยู่ติดกับเขื่อน ป่าสักชลสิทธิ์แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำของเขื่อนมากทำให้เป็นข้อจำกัดทางสภาพภูมิประเทศ หากจะจัดทำระบบส่งน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มาสนับสนุนจะต้องใช้ทุนสูงไม่คุ้มค่ากับการลงทุน

 ติดต่อสอบถาม